Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

Làm chủ Photoshop - Học thiết kế đồ họa bằng Photoshop-

4 công cụ cần biết để làm chủ phần mềm Photoshop

Mặc dù có nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh song phần mềm đồ họa Photoshop vẫn là phần mềm phổ biến nhất và được nhiều người dùng. Làm thế nào để học thiết kế đồ họa bằng photoshop thật tốt. Tham khảo một số thủ thuật Photoshop đơn giản sau đây, bạn có thể làm chủ tất cả sau một buổi chiều “nghịch ngợm” với Photoshop. Tất nhiên, chúng sẽ giúp các bức ảnh của bạn trông chuyên nghiệp hơn nhiều.
1. Bắt đầu từ những công cụ cơ bản nhất
Camera Raw là một trong những công cụ đơn giản nhất của Photoshop, nhưng hầu hết mọi người thậm chí lại không biết nó có tồn tại. Camera Raw loại bỏ đến 90% các nút bấm và chức năng của Photoshop, cho phép bạn thực hành thao tác các ứng dụng cơ bản nhất và dễ dàng chỉnh sửa màu của bức ảnh.
Để mở một bức ảnh trong Camera Raw, đầu tiên mở ảnh trong Photoshop, sau đó vào File > Browse, nó sẽ mở ra một cửa sổ mới Adobe Bridge. Ở đây, bạn có thể khai thác các file trên máy tính. Chọn bức ảnh bạn muốn xử lý, sau đó click vào biểu tượng “Open in Camera Raw” trong menu bên trái phía trên.
 hoc thiet ke do hoa bang photoshop
Giờ đây, bạn đã ở trong giao diện Camera Raw, bạn có thể điều chỉnh bức ảnh theo ý thích. Đầu tiên, bạn có thể điều chỉnh các mức độ của ảnh, màu sắc (làm cho bức ảnh đỏ, xanh hơn…), độ tương phản (mức độ khác nhau giữa các phần sáng nhất và tối nhất của bức ảnh) hay độ bão hoà (tăng sự khác nhau giữa các màu sắc của hình ảnh). Bạn cũng có thể tạo ra một bức ảnh đen, trắng…
Camera Raw còn cho phép bạn dùng các công cụ cơ bản như sửa các vết chấm và tật mắt đỏ. Các mũi tên chỉ đến các công cụ khác nhau mà bạn có thể sẻ dụng. Hãy thử thất cả chúng. Nếu không thích, chỉ cần bấm Cancel.
 hoc thiet ke do hoa bang photoshop
2. Gỡ những phần xấu ra khỏi bức ảnh
Mọi người thường phàn nàn về những gì “vô duyên” xuất hiện trong bức ảnh. Những lo lắng kiểu như “ôi, tôi có một cái mụn to quá” sẽ được giải quyết với Photoshop Whiz. Sau đây là cách làm:
Công cụ Healing Brush
Nó sẽ copy một nhóm nhỏ các điểm ảnh vì thế bạn có thể dán chúng chồng lên những điểm “vô duyên” trong bức ảnh. Công cụ này hợp lý để bạn loại bỏ những nhược điểm nhỏ như nếp nhăn hay mụn.
Chẳng hạn, để loại bỏ một tì vết, chỉ cần mở công cụ Healing Brush, và sau đó bấm lệnh Alt + Click (lệnh này hoạt động trên các máy tính Mac và máy tính Windows) lên một phần nào đó của da. Đặt con trỏ lên khuyết điểm và nhấn chuột. Công cụ này thậm chí còn tự động điều chỉnh nội dung mới cho các điểm ảnh xung quanh và làm cho sự thay đổi trở nên tự nhiên, khó phát hiện.
Công cụ Spot Healing Brush
Tương tự như công cụ Healing Brush, ngoại trừ bạn không phải chọn các điểm ảnh thay thế. Tất cả những gì phải làm là điều chỉnh kích cỡ chổi, sau đó click và kéo qua khu vực bạn muốn chỉnh sửa bằng các điểm ảnh (pixel) xung quanh. Công cụ này đặc biệt hữu ích khi loại bỏ các nếp nhăn hay khuyết điểm trong các bức ảnh quét (scan).
Công cụ Patch
Nó tuyệt với với các bức ảnh phong cảnh hay ảnh nền. Chẳng hạn, muốn gỡ một chiếc ghế vô duyên nằm giữa sa mạc? Hãy chọn công cụ Patch và sau đó vẽ một khu vực chọn quanh chiếc ghế. Gỡ khu vực đó ra để bức ảnh chỉ còn cát sa mạc.
 hoc thiet ke do hoa bang photoshop
Công cụ này cũng có thể xoá hình các vị khách “không mời” trong bức ảnh chụp phong cảnh chuyến đi chơi của bạn, nếu chỉ có một hoặc hai người lạ xen vào.
3. Làm sáng mặt và mắt
Cần phải nói trước rằng Photoshop có thể mang lại những thay đổi kinh ngạc để giúp bạn đẹp hơn. Cách dễ nhất là dùng các công cụ Burn và Dodge để làm sáng hoặc làm tối những phần bạn muốn chỉnh sửa, đặc biệt là đôi mắt. Sự kết hợp dễ dàng của các công cụ này có thể tạo ra khác biệt giữa một bức ảnh “thô” với một bức ảnh được chau truốt.
Làm thế nào trang điểm đôi mắt? Chỉ cần chọn công cụ Burn hoặc Dodge và nhẹ nhàng chỉnh sửa.
 hoc thiet ke do hoa bang photoshop
Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Sponge, làm tăng độ bão hoà của màu sắc trong vùng lựa chọn. Cách làm này rất tốt khi xử lý môi hoặc má.
4. Cắt và lưu
Bức ảnh của bạn có thể đã đẹp lên nhiều, hãy tiếp tục và cắt nó. Để cắt, chọn công cụ Crop, sau đó vào góc bên trái phía trên và chọn kích cỡ mong muốn.
 hoc thiet ke do hoa bang photoshop
Và đã đến lúc lưu bức ảnh vào, hay nhớ bấm “Save As”, chứ không phải “Save” để lưu bức ảnh ở định dạng JPEG thay vì một file Photoshop. Bạn nên lưu ảnh với đuổi JPEG nếu bạn muốn mở nó ở bất kỳ đâu, ngoài Photoshop.
Trên đây là 4 công cụ các bạn cần phải nhớ để học thiết kế đồ họa bằng photoshop.
Chúc các bạn thành công !
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các khóa học đồ họa tại xưởng dạy học đồ họa in ấn của chúng tôi để học photoshop tốt hơn nhé !


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét